TKP HEADLINE

ผ้าฝ้ายทอมือ บ้านโพธิ์

 

ผ้าฝ้ายทอมือบ้านโพธิ์ เกิดจากการรวมกลุ่มของแม่บ้านตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา และได้รับการส่งเสริมจากหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะ กศน.ตำบลบ้านโพธิ์ ภายใต้สังกัด กศน.อำเภอเมืองนครราชสีมา ได้เข้ามาส่งเสริมความรู้ควบคู่การนำความรู้จากกลุ่มทอผ้า มาเผยแพร่ให้กับประชาชน นักศึกษา กศน. ได้รู้จัก ได้เรียนรู้การทอผ้า อ่านต่อ

กำปั่น บ้านแท่น


 นายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2564 สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช กล่าวว่า การได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งแก่ตนเองและครอบครัว จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด ซึ่งความรู้สึกดีใจที่ได้รางวัลครั้งนี้ ขอมอบให้แก่พี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาทุกคน และสิ่งสำคัญคำว่าเพลงโคราชที่จะได้รับการคัดเลือก ยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ อ่านต่อ

ภาษาโคราช


 ภาษาโคราชเป็นภาษาพูดของกลุ่มวัฒนธรรมไทโคราชที่โดดเด่นที่สุดบางครั้งไทโคราชจะถูกเรียกว่า ไทเบิ้ง หรือ ไทดา ซึ่งคนโคราชไม่ค่อยพอใจนัก คำว่า เบิ้ง มีความหมายเดียวกับ บ้าง เดิ้ง ดา มีความหมายเดียวกับ ด้วย ภาษาโคราชมีลักษณะของการผสมผสานระหว่างภาษาไทยกลาง ภาษาอีสานและภาษาเขมร อ่านต่อ

กว่าจะมาเป็นอนุสาวรีย์ย่าโม

ย่าโม หรือคุณหญิงโม เป็นวีรสตรีที่มีส่วนในการสู้รบกับกองทัพเจ้าอนุวงศ์จากเวียงจันทน์ เพื่อกอบกู้แขวงเมืองนครราชสีมา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2369 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ด้วยวีรกรรมที่กล้าหาญ ในหลวงรัชกาลที่ 3 จึงโปรดเกล้าฯสถาปนาคุณหญิงโม เป็นท้าวสุรนารี ในวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2370 อ่านต่อ

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน

 

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน มีโครงการก่อสร้างตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2537 แต่จัดสร้างและสามารถจัดแสดงนิทรรศการ ได้ในปี พ.ศ. 2545 และเนื่องจากไม้กลายเป็นหินพบได้ในเกือบทุกจังหวัดของภาคอีสาน จึงไม่สามารถนำไม้กลายเป็นหินทั้งหมดจำนวนมาก มาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ได้ ส่วนใหญ่จึงจัดไว้ในงานภูมิทัศน์ของพิพิธภัณฑ์ โดยแยกเป็นโซนพื้นที่ของไม้กลายเป็นหินจังหวัดต่างๆ ขณะที่ในพิพิธภัณฑ์จะเน้นในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ตัวอย่างของไม้กลายเป็นหิน เช่น ไม้กลายเป็นหินเนื้ออัญมณี เป็นต้น อ่านต่อ

ทำปูนแดง บ้านกอก


การทำปูนแดง ปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นขอหายาก เพราะทุกวันนี้คนที่ยังเคี้ยวหมาก พลู และใช้ปูนอดงเหลือน้อยลง ประกอบกับเมื่อบริโภคน้อยลง พ่อค้าแม่ค้าก็ขายลำบาก อ่านต่อ  

ชุมชนบ้านด่านเกวียน

 

เป็นหมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผาหนึ่งของตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา เป็นสินค้า โอทอป (OTOP) หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ มีความโดดเด่นทั้งตัวสินค้าที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน และมีความสวย และเป็นที่นิยมของตลาด อ่านต่อ

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดนครราชสีมา. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand